กลลวงที่หลายคนเจอเมื่อตกอยู่ในภาวะเหยื่อคอลเซนเตอร์

ลักษณะการโกง พวกมิจฉาชีพจะสุ่มเบอร์โทรศัพท์และโทรไปหาเหยื่อใช้ข้อความอัตโนมัติ    ทำให้ตกใจกลัว   บางครั้งแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ  โดยหลอกให้เหยื่อทำรายการที่ตู้ atm เป็นเมนูภาษาอังกฤษโดยบอกว่าทำเพื่อล้างรายการหนี้สิน   หรือหลอกให้เหยื่อโอนเงินให้หน่วยงานของภาครัฐเพื่อตรวจสอบ  พวกมิจฉาชีพจะอาศัยความกลัวและความรู้ไม่ทันของเหยื่อ  มาเป็นข้ออ้างที่พวกมิจฉาชีพใช้หลอกเหยื่อ

1. บัญชีเงินฝากถูกอายัด/หนี้บัตรเครดิต จะเป็นข้ออ้างที่เหล่ามิจฉาชีพจะนิยมใช้กันมากที่สุดคือจะหลอกว่าเหยื่อถูกอายัดบัญชีเงินฝากแล้วก็เป็นหนี้บัตรเครดิต  เพราะจะเป็นเรื่องที่จะทำให้ตกใจและง่ายต่อการโน้มน้่าวที่จะทำให้เหยื่อหลงเชื่อโอนเงิน  มิฉาชีพจะใช้ระบบตอบรับอัตโนมัติแจ้งกลับผู้เสียหายว่าถูกอายัดบัญชีเงินฝากเพราะเหตุการณ์ต่าง ๆ  เช่น  ได้มีการกระทำผิดกฎหมาย   หรือเป็นหนี้บัตรเครดิตและมีเสียงอัตโนมัติ  เช่น  คุณได้เป็นหนี้กับบัตรเครดิตกับทางธนาคาร  ให้กด 0  เพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่เมื่อผู้เสียหายตกใจก็จะต่อสายคุยกับมิจฉาชีพ  และหลอกถามฐานะทางการเงิน  และหลอกให้โอนผ่านตู้  ATM  หากผู้เสียหายมีเงินมากจะหลอกให้ฝากเงินผ่านเครื่องฝากถอนอัตโนมัติ

2. โชคดีได้รับรางวัลใหญ่ มิจฉาชีพจะอ้างว่าเป็นตัวแทนหรือเจ้าหน้าที่จากองค์กรต่าง  ๆ  มาแจ้งข่าวดีว่า   คุณเป็นผู้โชคดีได้รับรางวัลใหญ่ที่มีมูลค่าสูง  และเมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อก็จะหลอกให้โอนเงินค่าภาษีให้

3. โอนเงินผิด มิจฉาชีพที่ใช้ข้ออ้างนี้จะมีข้อมูลของผู้เสียหายที่ค่อนข้างมากโดยจะโทรศัพท์ไปยังสถาบันการเงิน  ที่ผู้เสียหายใช้บริการอยู่โดยเปิดบริการขอสินเชื่อผ่านทางโทรศัพท์  เมื่อได้รับอนุมัติสินเชื่อแล้ว   สถาบันการเงินจะโอนสินเชื่อเข้าบัญชีเงินฝากของเหยื่อ  มิจฉาชีพจะโทรไปหาผู้เสียหายโดยบอกว่าโอนเงินผิดไปเข้าบัญชีของผู้เสียหาย  ขอให้โอนเงินคืน    และเมื่อผู้เสียหายตรวจสอบว่ามีเงินโอนเข้ามาก็รีบโอนเงินกลับไปให้กับกลุ่มวิชาชีพ  โดยไม่รู้ว่าเป็นเงินสินเชื่อที่มิจฉาชีพโทรไปขอในนามของเหยื่อ โดยที่จริงแล้วพวกมิจฉาชีพจะหลอกให้เหยื่อทำการโอนเงินให้

4. คืนเงินภาษี ใช้ข้ออ้างว่าจะคืนเงินภาษีและจะถูกใช้ในช่วงที่มีการยื่นและมีการขอคืนภาษี  โดยจะอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากสรรพากร   แจ้งว่าผู้เสียหายได้รับภาษีคืนเป็นเงินจำนวนหนึ่งต้องยืนยันและทำตามที่บอกหน้าตู้  ATM